CHUYỆN BẰNG CẤP VIỆT NAM Ở MỸ06:56

  • 203,193 views
Published on December 12, 2015

Đây là câu hỏi của nhiều người sắp du học hay chuẩn bị đi hợp tác lao động, làm việc ở Hoa Kỳ; đặc biệt là những người đã có những bằng đại học của các trường dân lập, bằng tại chức, chuyên tu, bằng những trước năm 1975…

Rất mừng, câu trả lời là: được công nhận nhưng có điều kiện. Đối với diện tiếp tục du học ở bậc cao hơn thì tương đối dễ dàng hơn là xin công nhận bằng cấp để hành nghề. Để được công nhận sẽ phải qua khâu đánh giá (evaluation), thường là của một tổ chức, công ty… được đa số các trường đại học, học viện của Mỹ thừa nhận.

Xin hỏi cơ quan nào đánh giá?

Hoa Kỳ là một quốc gia cộng hòa liên bang có hệ thống giáo dục phân quyền. Việc công nhận bằng cấp, chứng chỉ không do chính quyền liên bang quy định. Ở Mỹ, không có một cơ quan, tổ chức nào của chính phủ phụ trách việc đánh giá bằng cấp.

Việc này được chính quyền liên bang cũng như chính quyền tiểu bang, các địa phương dựa vào – và công nhận – sự đánh giá các bằng cấp, chứng chỉ nghề… của nước ngoài do các trường, các học viện của Mỹ tự làm lấy, hoặc thường là do các tổ chức, công ty tư nhân đảm nhiệm.

Bạn có thể sử dụng bằng cấp đại học có được ở Việt Nam để làm nhiều việc tại Mỹ, như tiếp tục học lên cao, xin việc làm, hoặc xin các chứng chỉ nếu bạn biết cách. World Education Services (WES) http://www.wes.org/ có thể giúp bạn điều này.

WES là một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, mục đích chính của nó là xem xét và đánh giá các bằng cấp và các môn học ở nước ngoài, và cho biết chúng được tương đương với bằng cấp hay môn học gì ở so với hệ thống giáo dục của Mỹ. Kết quả đánh giá của WES được công nhận bởi phần lớn các học viện ở Mỹ và Canada.

Có 3 loại đánh giá mà WES có thể làm cho bạn:

1. Đánh giá từng môn học (Course-by-course evaluation): loại đánh giá này sẽ diễn giải và liệt kê tất cả các môn mà bạn học ở Việt Nam, cho biết sự tương đương với các môn học ở Mỹ (nếu có) theo tín chỉ học kỳ (semester credits) và thang điểm 4.0 (thang điểm của Mỹ). Bạn có thể dùng đánh giá này nộp cho các trường đại học ở Mỹ để tiếp tục học đại học (để được miễn các môn tương đương đã học ở Việt Nam) hoặc xin học lên cao, hoặc dùng để xin các chứng chỉ khác.

2. Đánh giá bằng cấp (Document-by-document evaluation): loại đánh giá này sẽ xác định và diễn giải bằng cấp mà bạn có được ở Việt Nam, và nó có thể tương đương với bằng cấp gì ở Mỹ. Bạn cũng có thể dùng bảng đánh giá này để xin việc. Dĩ nhiên việc có công nhận bằng cấp và khả năng của bạn hay không còn tùy thuộc vào công ty thuê mướn bạn.

3. Đánh giá để đăng ký thi CPA (Certified Public Accounting): nếu bạn học kế toán (accounting) ở Việt Nam và muốn thi CPA ở Mỹ, bạn có thể xin bản đánh giá này. Bản đánh giá này sẽ đánh giá các môn học về kế toán và kinh doanh (business) mà bạn học ở Việt Nam xem có đủ tiêu chuẩn để đăng ký thi CPA hay không. Nếu bạn muốn thi CMA (Certified Management Accounting), thì bạn chỉ cần document-by-document evaluation là đủ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng bảng đánh giá này.

Để biết thêm chi tiết những giấy tờ gì bạn phải nộp cho WES và lệ phí, bạn có thể lên website wes.org để đọc. Thường thì bạn phải nộp cho WES bản sao tất cả các văn bằng của bạn và lệ phí. Sau đó, bạn phải yêu cầu trường đại học mà bạn học ở Việt Nam gởi bảng điểm của bạn trực tiếp đến WES (official transcripts).

Đây là tất cả các thông tin Dương Trung Hiếu (DTH) tổng hợp và tìm hiểu được, xin gửi để các bạn tham khảo. Video DTH làm chia sẻ như một chút tâm sự riêng với anh em, bạn bè gần xa. Nếu bạn thấy thích hãy nhấn nút Đăng Ký (Subscribe) để ủng hộ và nhận thêm thông tin mới từ kênh của DTH.

Xin trân trọng và cám ơn.